Xpander và Veloz so kè top doanh số MPV đầu 2023

Khởi đầu 2023, Xpander vẫn bán chạy nhất phân khúc, trong khi Kia Carens và Hyundai Stargazer vượt hai mẫu xe của Suzuki.

Phân khúc MPV từ 2023 trở nên sôi động hơn nhiều so với trước khi tất cả các mẫu xe tham chiến đều sẵn xe giao khách. Sự xuất hiện của hai mẫu xe thương hiệu Hàn là Carens và Stargazer khiến các vị trí giữa bảng xếp hạng doanh số thay đổi.

Doanh số MPV giá dưới một tỷ đồng tại Việt Nam (tháng 1/2023)

Xpander và Veloz vẫn là hai mẫu xe “kỳ phùng địch thủ” khi doanh số tách biệt với phần còn lại, đồng thời tạo thành thế đua song mã. Dù không có nhiều ưu đãi như các đối thủ (nhu cầu cao của thị trường), Mitsubishi Xpander vẫn bán nhiều nhất phân khúc với hơn 710 xe trong tháng đầu 2023. Con số của Veloz là gần 570 xe.

Mitsubishi Xpander là mẫu xe hiếm hoi của hãng Nhật thường trực xuất hiện trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Doanh số của Xpander chiếm khoảng hơn 62% tổng lượng bán của Mitsubishi. Trong 2021, Xpander bán đến gần 22.000 xe, mức cao nhất từ khi có mặt tại Việt Nam và là mẫu MPV bán chạy nhất phân khúc năm thứ tư liên tiếp.

Xpander (trái) và Veloz tại Việt Nam.

Xpander (trái) và Veloz tại Việt Nam.

Với Toyota Veloz, nhờ các chương trình ưu đãi giá tại đại lý, mẫu MPV nhập Indonesia và chuyển sang lắp ráp từ cuối 2022 vẫn duy trì doanh số cao dù chưa thể vượt qua Xpander. Cộng thêm doanh số của Avanza, hai mẫu MPV của Toyota bán tổng 733 xe, tức nhỉnh hơn đối thủ Xpander đôi chút. Tuy nhiên, Mitsubishi Xpander Cross mới sắp ra mắt có thể khiến cục diện thay đổi.

Toyota còn có cái tên Innova, mẫu xe lớn và đắt nhất phân khúc MPV giá dưới một tỷ đồng. Như vài năm trở lại đây, thị hiếu xe MPV của khách hàng thay đổi, sự xuất hiện của Xpander, xe đến cuối vòng đời sản phẩm, doanh số Innova giảm mạnh so với giai đoạn hoàng kim trước 2018. Tháng đầu 2023, Toyota Innova bán 114 xe.

Nhờ hiệu ứng thương hiệu xe Hàn tại Việt Nam, thiết kế trẻ và nhiều tiện nghi, Kia Carens và Hyundai Stargazer cho thấy sức hút khá tốt khi vượt những mẫu như Suzuki Ertiga, XL7, Toyota Avanza để bám đuổi hai vị trí dẫn đầu. Caren bán 231 xe trong tháng 1, còn Stargazer là 182 xe.

Hai trong ba vị trí bán chậm nhất phân khúc đều thuộc về sản phẩm của Suzuki: Ertiga và XL7. Cả hai bán tổng chưa đến 200 xe, riêng Ertiga hybrid chỉ vỏn vẹn 32 chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948312616